Giới thiệu chung
Giới thiệu chung về xã Lê Lợi
Xã Lê Lợi nằm về phía Tây Nam huyện, phía Bắc giáp xã Gia Hoà, Yết Kiêu phía Nam giáp xã Phạm Trấn, Đoàn Thượng, phía Đông giáp xã Phương Hưng, Toàn Thắng. Phía Tây giáp Phạm Trấn và xã Cổ Bì huyện Bình Giang
 

Xã Lê Lợi nằm về phía Tây Nam huyện, phía Bắc giáp xã Gia Hoà, Yết Kiêu phía Nam giáp xã Phạm Trấn, Đoàn Thượng, phía Đông giáp xã Phương Hưng, Toàn Thắng. Phía Tây giáp Phạm Trấn và xã Cổ Bì huyện Bình Giang. Xã có diện tích tự nhiên 644,14 ha; dân số 6.114 người. Xã có 8 làng: Lại, Già, Chuối, Dôi, Hống, Anh, Bùi Thượng và Bùi Hạ với 87 dòng họ sống quần tụ từ lâu đời cùng nhau đoàn kết xây dựng mảnh đất quê hương.

Lê Lợi có 1 di tích lịch sử là đình Bùi Hạ được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia năm 2000. Đình thờ danh tướng Trương Công Nghệ, sinh ngày mồng 10 tháng Giêng năm Quý Tỵ, có công giúp vua Triệu Việt Vương đánh giặc, được phong chức “Đống Binh Nguyên Soái Đại tướng quân” và được nhân dân địa phương tôn làm Thành Hoàng làng.

Xã là địa phương duy nhất của huyện có môn nghệ thuật truyền thống múa rối nước có từ lâu đời nhưng vẫn được gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay. Rối nước ở Bùi Thượng có những nét đặc thù khác với các phường rối khác của đồng bằng châu thổ Sông Hồng, đây là nơi còn lưu giữ những con rối cổ có tuổi đời hàng trăm năm như: rước kiệu, rắn, tễu…Nhằm duy trì và phát triển bộ môn nghệ thuật truyền thống, năm 2000 địa phương đã xây dựng được nhà thuỷ đình và cải tạo khu ao làm nơi biểu diễn rối nước ngay tại trung tâm xã. Rối nước Bùi Thượng đã tổ chức biểu diễn thường xuyên phục vụ các lễ hội và nhân dân trong vùng, đã tham gia các hội diễn liên hoan ở tỉnh, fertival Huế 2004.

Từ xa xưa, trên miền đất này đã có chợ Anh Chuối là nơi buôn bán sầm uất của cả một vùng vẫn còn được duy trì cho tới ngày nay.

Năm 1948 Chi bộ Đảng đầu tiên của đảng bộ xã được thành lập có 5 đảng viên, đến nay tổng số đảng viên của Đảng bộ có 251 đồng chí, trong đó có 42 đồng chí được tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng; 19 đồng chí được tặng huy hiệu 50 năm tuổi Đảng; có 1 đồng chí cán bộ tiền khởi nghĩa.

Qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, xã có 150 liệt sĩ, 82 thương, bệnh binh, 14 bà mẹ được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, là xã có nhiều Bà mẹ Việt Nam anh hùng nhất huyện.

Ngày nay, xã có 3 trường học (trường Mầm non, tiểu học, THCS) trong đó: trường tiểu học được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2003; xã có thày giáo Nguyễn Văn Huệ được vinh danh danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 1992; trạm y tế và y tế xã đạt chuẩn quốc gia năm 2004; nghĩa trang liệt sỹ được trùng tu năng cấp khang trang gồm: đài Tổ quốc ghi công, hai nhà bia khắc tên liệt sĩ, 183 phần mộ trong đó 33 ngôi mộ liệt sĩ vô danh.

Người dân Lê Lợi đã và đang góp sức chung tay cùng nhau từng xây dựng khối đoàn kết trong xóm, ngoài làng, từng bước tạo nên một diện mạo mới trên quê hương.

- Làng Bùi Th­ượng.

Xưa kia thuộc làng Bùi Xá (làng Bùi Xá có 2 thôn là Thượng thôn và Hạ thôn) thuộc tổng Lạc Thị huyện Gia Lộc, là làng có từ lâu đời, Thượng thôn còn có tên gọi là làng Bùi Thượng, từ sau cách mạng Tháng Tám đến nay làng thuộc xã Lê Lợi. 

Xưa kia, làng có một ngôi đình thờ thành hoàng làng là Tế Công hiệu là Thượng đẳng Thần phúc thần hiển ứng quảng tế Đại Vương là người có công giúp Triệu Quang Phục đánh giặc Lương. 
 
Quay lại   
 

Thư viện ảnh

Truyền thông
 
Hát về Gia Lộc
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay74 
 Hôm qua18
 Tuần này242 
 Tất cả163248 
IP: 35.173.215.75